Có kinh sớm hơn 4 ngày là do đâu ? Có nguy hiểm không

Có kinh sớm hơn 4 ngày có thể là do một số vấn đề về bệnh lý vì kinh nguyệt không những là dấu hiệu nhận biết sự hoàn thiện về mặt sinh lý, mà việc đến và đi đều đặn mỗi tháng của kinh nguyệt cũng nói lên tình trạng sức khỏe của phái nữ.

Có kinh sớm hơn 4 ngày do chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Kinh nguyệt xuất hiện khi cơ quan sinh sản ở nữ giới bắt đầu hoàn thiện và có khả năng thực hiện chức năng sinh sản, thường vào độ tuổi từ 15 – 18 tuổi. Lúc này, niêm mạc tử cung sẽ dày và xốp hơn, kết hợp với hiện tượng rụng trứng. Chỉ khi trứng rụng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc này sẽ bong tróc và được thải ra ngoài thường được gọi là máu kinh.

Một chu kì kinh nguyệt được xem là ổn định trong khoảng từ 28 – 35 ngày, thời gian hành kinh là khoảng 3 – 7 ngày và lặp đi lặp lại mỗi tháng đến khi không còn trứng rụng, gọi là thời kì mãn kinh vào khoảng 45 tuổi, do đó trường hợp có kinh sớm hơn 4 ngày được xem là một sự rối loạn.
Có kinh sớm hơn 4 ngày do chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Có kinh sớm hơn 4 ngày do chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

  Chu kì kinh nguyệt ổn định cho thấy sức khỏe của các bạn nữ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, bạn nữ nào cũng ít nhất 1 – 2 lần gặp phải tình trạng chu kì kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn.

Chúng ta thường dựa vào sự chậm kinh để đoán biết khả năng mang thai, và đôi khi việc trễ kinh từ 1 – 2 ngày so với chu kì cũng không phải do vấn đề gì về sức khỏe. Thế nhưng, việc kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường lại được cho là không tốt.

Theo khảo sát, các bạn nữ thường có kinh sớm hơn 4 ngày, cũng có trường hợp chỉ vừa dứt kinh nửa tháng là có lại. Tất cả đều được xem là tình trạng bất thường, do nhiều nguyên nhân từ đơn giản đến phức tạp, qua đó cũng báo hiệu cho tình trạng sức khỏe phải cần được quan tâm.

Có kinh sớm hơn 4 ngày là do đâu?

Việc kinh nguyệt thay đổi thất thường không phải là chuyện hiếm gặp, đặc biệt là trong xã hội hiện đại ngày nay, tình trạng này càng phổ biến. Song song đó là càng có nhiều nguyên nhân khiến cho phái đẹp phải đối mặt với vấn đề này.

  ✡ Có kinh sớm hơn 4 ngày do tâm trạng không ổn định

Cũng như nam giới, những áp lực và căng thẳng trong công việc hay trong đời sống hằng ngày có tác động không nhỏ đến sức khỏe của người phụ nữ, đặc biệt là sức khỏe sinh sản sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều.
Căng thẳng và áp lực gây là nguyên nhân khiến có kinh sớm hơn 4 ngày

Căng thẳng và áp lực gây là nguyên nhân khiến có kinh sớm hơn 4 ngày

  Khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, lo âu sẽ sản sinh ra một lượng hormon cortisol nhằm giúp cơ thể chống lại. Tuy nhiên, hormon này lại gây tác động lên việc sản sinh ra hormon estrogen (hormon giới tính nữ) khiến cho chu kì kinh nguyệt trong tháng đó có sự thay đổi. Việc tăng cường tiết hormon estrogen sẽ khiến cho bạn có kinh sớm hơn 4 ngày và ngược lại, ngoài ra còn kéo theo hiện tượng lượng máu kinh ít hay nhiều, màu đỏ tươi hay đỏ sẫm.

 ✡ Có kinh sớm hơn 4 ngày do thói quen không lành mạnh

Kinh nguyệt không đều cũng thường gặp phải ở những bạn nữ có thói quen sử dụng bia rượu, thuốc lá. Hoặc do ăn uống không điều đặn, thường xuyên bỏ bữa và ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe (thức ăn nhanh, thức ăn cách đêm, thực phẩm có chứa chất kích thích, …). Trong đó, có cả trường hợp chịu tác dụng phụ do lạm dụng thuốc tránh thai, thuốc giảm cân, thuốc điều trị bệnh mãn tính, ….

Ngoài ra, việc tập luyện thể thao ở cường độ cao cũng gây kích thích tiết ra nhiều hormon điều hòa cho cơ thể, từ đó gây ra hiện tượng kinh nguyệt đến sớm.

 ✡ Có kinh sớm hơn 4 ngày do độ tuổi

Kinh nguyệt thường xuyên thay đổi, đến sớm hay muộn thường gặp ở những bạn nữ mới bước vào giai đoạn dậy thì, vì các cơ quan sinh sản chưa hoạt động ổn định (có thể do nang trứng phát triển quá nhanh) khiến cho chu kì kinh nguyệt bị rút ngắn lại. Tuy nhiên, đến khi trưởng thành sẽ được ổn định. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì không nên chủ quan mà phải nghĩ ngay đến những bất thường của cơ thể và nhanh chóng đến cơ sở y tế để chữa trị.

  ✡ Có kinh sớm hơn 4 ngày do bệnh lý phụ khoa

Đã có không ít trường hợp kinh nguyệt đến sớm là do sự mất cân bằng nội tiết tố nữ (estrogen). Hoặc các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh sản như viêm nhiễm, lạc nội mạc tử cung, u nang hay u xơ buồng trứng, tử cung, … đều gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, thường là đến sớm hơn.
Nang buồng trứng gây hiện tượng có kinh sớm hơn 4 ngày

Nang buồng trứng gây hiện tượng có kinh sớm hơn 4 ngày

Có kinh sớm hơn 4 ngày có nguy hiểm không?

Thông thường, có kinh sớm hơn 4 ngày diễn ra một hai lần sẽ không gây nguy hiểm gì vì nguyên nhân gây ra có thể do môi trường sống có nhiều thay đổi, tâm trạng không ổn định, khi giải quyết được các nguyên nhân này thì chu kì kinh nguyệt sẽ bình thường trở lại.

Trong trường hợp có kinh sớm hơn 4 ngày cứ lặp đi lặp lại thì nguyên nhân rất có thể do các bệnh phụ khoa gây ra. Hay nói cách khác, các bệnh lý này đã góp phần gây ra hiện tượng có kinh sớm hơn và dĩ nhiên đây là một hiện tượng nguy hiểm.

Trên nguyên tắc, kinh nguyệt đến sớm sẽ gây rối loạn chức năng buồng trứng, khiến trứng chín và rụng liên tục ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, kéo dài có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn, kéo theo đời sống tình dục bị suy giảm.
Có kinh sớm hơn 4 ngày do tác động của quá trình điều hòa hormon sinh dục nữ

Có kinh sớm hơn 4 ngày do tác động của quá trình điều hòa hormon sinh dục nữ

  Ngoài ra, tuyến giáp và tuyến yên giữ vai trò chính trong việc sản sinh và điều hòa hoạt động của các hormon trong cơ thể, bao gồm cả estrogen. Do đó, kinh nguyệt đến sớm do lượng estrogen tiết ra quá nhiều sẽ là báo hiệu cho những rắc rối ở hai tuyến này.

Qua đó, các bạn nữ không nên chủ quan trong trường hợp này mà phải nhanh chóng tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để kiểm soát được tình trạng sức khỏe.

Có kinh sớm hơn 4 ngày phải làm sao?

Ngay khi kinh nguyệt có dấu hiệu đến sớm, các bạn nữ phải chú ý theo dõi qua 1 – 2 chu kì để xác định xem nguyên nhân là do đâu và tình trạng này có lặp đi lặp lại không.

☞ Tập thói quen sống lành mạnh

Bao giờ cũng vậy, một chế độ dinh dưỡng khoa học và tập luyện thể thao hợp lý luôn giúp cơ thể chống chịu lại mọi bệnh tật, với các bạn nữ nên ăn thường xuyên thực phẩm giàu vitamin E (đậu nành, rau củ quả, sữa chua, …) để kích thích sản sinh ra estrogen giúp điều hòa quá trình hoạt động của cơ quan sinh sản.
Tập lối sống lành mạnh giúp phòng tránh hiện tượng có kinh sớm hơn 4 ngày

Tập lối sống lành mạnh giúp phòng tránh hiện tượng có kinh sớm hơn 4 ngày

  Ngoài ra, các bạn nữ cần hạn chế thói quen sử dụng thuốc tránh thai, nên tìm hiểu và kết hợp sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn khác.

  Giữ tâm trạng luôn ổn định

Tập suy nghĩ lạc quan, sống tích cực hơn và giữ cho cơ thể luôn ở trạng thái ổn định chẳng những giúp chu kì kinh nguyệt được ổn định mà còn giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật khác.

 ☞ Duy trì thói quen khám phụ khoa

Thói quen thăm khám phụ khoa 6 tháng/lần sẽ là biện pháp giúp các bạn nữ phòng tránh, hoặc kịp thời phát hiện ra những vấn đề bên trong cơ thể để tìm được hướng điều trị thích hợp và đơn giản hơn, từ đó mà sức khỏe cũng được phục hồi nhanh chóng.
Khám phụ khoa định kỳ giúp phòng tránh hiện tượng có kinh sớm hơn 4 ngày

Khám phụ khoa định kỳ giúp phòng tránh hiện tượng có kinh sớm hơn 4 ngày

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và điều trị các vấn đề phụ khoa, Phòng khám đa khoa An Giang tự tin là một trong những phòng khám hàng đầu uy tín, chất lượng, là nơi gửi gấm niềm tin của tất cả chị em phụ nữ gần xa.

  Phòng khám đa khoa An Giang mỗi ngày đều nhận được những đánh giá tích cực và sự tin tưởng của bệnh nhân và người nhà.

Chúng tôi là một tập hợp của những thành viên ưu tú trong lĩnh vực y tế chuyên về các vấn đề nam khoa và phụ khoa, có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn.

Thấu hiểu được nhu cầu của bệnh nhân, nên phòng khám luôn được đầu tư trang bị máy móc hiện đại theo công nghệ tiên tiến trên thế giới. Không gian thoáng đãng, tiện nghi và không khí trong lành nhằm đảm bảo yêu cầu về sức khỏe cũng như tinh thần bệnh nhân.
Địa chỉ chữa trị tình trạng có kinh sớm hơn 4 ngày hiệu quả

Địa chỉ chữa trị tình trạng có kinh sớm hơn 4 ngày hiệu quả

  Bên cạnh đội ngũ nhân viên tâm huyết, chu đáo và có tinh thần trách nhiệm cao là khâu giải quyết hồ sơ nhanh chóng, thủ tục vô cùng đơn giản không để bệnh nhân phải mệt mỏi chờ đợi.

Chi phí khám chữa bệnh luôn là ưu điểm hàng đầu khi đến với TPHCM, với mỗi tình trạng bệnh sẽ có mức giá hợp lý, tất cả đều được công khai và thông tin một cách chi tiết, rõ ràng đến từng bệnh nhân và người nhà.

Nếu còn điều gì trăn trở về hiện tượng có kinh sớm hơn 4 ngày là do đâu, các bạn đừng ngần ngại nhập nội dung thắc mắc vào khung chat bên dưới. Đội ngũ chuyên khoa của chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến một sức khỏe tốt nhất cho bạn.

        Chúc bạn sức khỏe!

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 0296 398 0000 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở An Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5