Đau tinh hoàn khi quan hệ là bị gì? Cách khắc phục

Đau tinh hoàn khi quan hệ là bị gì? Cách khắc phục hiệu quả để ngăn chặn sớm nhất những tổn thương ở cơ quan sinh dục nói chung và ở tinh hoàn nói riêng, đồng thời cũng là ngăn chặn nguy cơ dẫn đến vô sinh.

Đau tinh hoàn khi quan hệ là bị gì?

Đau tinh hoàn khi quan hệ có thể là đau do yếu tố sinh lý, thường sẽ hết trong một thời gian ngắn khoảng vài giờ và không kéo dài quá 24 tiếng.

Song, cũng không loại trừ trường hợp tinh hoàn bị đau là do bệnh lý. Lúc này, cảm giác đau sẽ bất chợt và kéo dài hơn một ngày, các bạn nam cần phải chú ý và tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt.
Tinh hoàn bị đau khi quan hệ tình dục là bị gì?

Tinh hoàn bị đau khi quan hệ tình dục là bị gì?

 Hiện tượng đau tinh hoàn thường chỉ xuất phát từ một bên tinh hoàn. Trừ trường hợp bị đau do chấn thương từ bên ngoài, đó là những tác động trực tiếp lên tinh hoàn.

Đau tinh hoàn do yếu tố sinh lý

Tinh hoàn bị đau do yếu tố sinh lý là khi có những kích thích quá mức lên bộ phận sinh dục như dương vật cương quá lâu khi quan hệ tình dục, hưng phấn quá mức, thủ dâm quá mức, hoặc quan hệ tình dục một cách thô bạo khiến cho tinh hoàn căng tức và bị đau.
Tinh hoàn bị đau khi quan hệ là do yếu tố sinh lý

Tinh hoàn bị đau khi quan hệ là do yếu tố sinh lý

 Đau tinh hoàn do yếu tố sinh lý khác với bệnh lý ở chỗ cơn đau vừa phải, nam giới có thể chịu được và sẽ giảm dần cơn đau trong một khoảng thời gian ngắn.

 Chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tinh hoàn bị đau. Sự chấn thương trực tiếp lên tinh hoàn có thể kể đến như:

+ Sơ suất trong quá trình phẫu thuật.

+ Biến chứng do sự viêm nhiễm các bệnh xã hội.

+ Tổn thương vùng hạ bộ do té xe, đánh nhau, tập luyện thể hình quá sức.

+ Ngồi quá lâu hoặc thường xuyên lái xe qua những địa hình gồ ghề, độ sốc cao.

+ Mang vác nặng tạo sức ép lên bộ phận sinh dục.

Đau tinh hoàn do yếu tố bệnh lý

Khi tinh hoàn bị đau do bệnh lý, cơn đau sẽ căng tức và kéo dài, cường độ không thuyên giảm theo thời gian, nam giới có thể tự cảm nhận sự khác biệt với cơn đau do yếu tố sinh lý.

Yếu tố bệnh lý được chia thành 2 trường hợp:

➠ Bệnh lý xuất phát từ tinh hoàn

Tinh hoàn cũng mắc bệnh, những bệnh thường gặp nhất ở tinh hoàn là:

◉ Viêm mào tinh hoàn
Đau tinh hoàn khi quan hệ do tinh hoàn bị viêm

Đau tinh hoàn khi quan hệ do tinh hoàn bị viêm

 Mào tinh hoàn là phần cấu trúc có dạng ống hình chữ C liên kết chặt với đỉnh đầu tinh hoàn. Là nơi dự trữ và kiểm tra tinh trùng lần cuối trong qui trình sản xuất tinh ở nam giới. Mào tinh hoàn bị viêm thường là kết quả của sự viêm nhiễm do bệnh lậu hoặc Chlamydia gây ra.

Khi bị viêm mào tinh hoàn, đồng nghĩa với việc tinh hoàn cũng bị ảnh hưởng. Các bạn nam sẽ nhận thấy bìu bị sưng và ửng đỏ, tinh hoàn đau kèm theo hiện tượng nóng sốt, ớn lạnh, buồn nôn, đau khi giao hợp, khi xuất tinh hoặc sờ nhẹ.

◉ Ung thư tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn khiến tinh hoàn đau nhức dữ dội khi quan hệ

Ung thư tinh hoàn khiến tinh hoàn đau nhức dữ dội khi quan hệ

 Triệu chứng điển hình nhất của mọi loại bệnh ung thư là những cơn đau nhức tại vùng mang bệnh. Cụ thể nếu ung thư xảy ra ở tinh hoàn, thì nơi đây sẽ có hiện tượng đau nhức dữ dội, cường độ tăng lên khi quan hệ tình dục, khi di chuyển hoặc khi mặc quần áo.

Tinh hoàn có dấu hiệu sưng to, sờ vào thấy cứng và kèm theo các triệu chứng nóng sốt nhẹ khi về chiều, lặp lại thường xuyên và không khỏi khi sử dụng các thuốc cảm cúm thông thường.

➠ Bệnh lý từ bộ phận sinh dục khác có ảnh hưởng đến tinh hoàn

Những bệnh lý mạn tính tiềm ẩn bên trong cơ thể có dịp bộc phát khiến cho tinh hoàn bị đau khi nam giới có hoạt động tình dục, vì lúc này, các kích thích lên bộ phận sinh dục sẽ được tăng cường, các cơn đau sẽ rõ ràng hơn và có thể giúp các bạn nam dễ nhận thấy dấu hiệu bất thường xảy ra ở các cơ quan sinh dục.

◉ Viêm tuyến tiền liệt mạn tính
Viêm tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân làm tinh hoàn đau khi quan hệ

Viêm tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân làm tinh hoàn đau khi quan hệ

 Bệnh thường chỉ xảy ra ở những thanh niên trong độ tuổi trưởng thành, cơn đau thường kéo dài và âm ĩ ở vùng bụng dưới, tinh hoàn và những cơ quan gần đó.

Cơn đau thường xuất hiện khi nam giới có hoạt động tình dục, vận động mạnh, v.v…, nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời, khi lớn tuổi sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

◉ Giãn tĩnh mạch thừng tinh
Đau tinh hoàn khi quan hệ là do giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đau tinh hoàn khi quan hệ là do giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Tĩnh mạch thừng tinh là một hệ thống tĩnh mạch nối trực tiếp với tinh hoàn, khi chúng bị suy giãn sẽ khiến cho tinh hoàn chịu áp lực, bìu lúc này sưng, sờ vào thấy nhiều cục u li ti, bề mặt không còn trơn tru.

Khi có quan hệ tình dục hay vận động mạnh làm cho bộ phận sinh dục bị tác động, sẽ khiến cho nam giới có cảm giác đau ở tinh hoàn.

◉ Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra do sự suy giãn tĩnh mạch thừng tinh, hoặc do những cấu trúc bẩm sinh của tinh hoàn, khiến cho tinh hoàn dễ bị xoắn xoay quanh trục của nó.
Tinh hoàn bị xoắn cũng gây đau đớn khi quan hệ tình dục

Tinh hoàn bị xoắn cũng gây đau đớn khi quan hệ tình dục

 Xoắn tinh hoàn rất nguy hiểm, vì khi bị xoắn, sẽ gây ra sự tắc nghẽn quá trình lưu thông máu, tinh hoàn không nhận được máu và oxi sẽ dẫn đến tình trạng hoại tử, phải cắt bỏ, nên khả năng gây vô sinh rất cao.

 ◉ Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn khiến cho tinh hoàn phồng to một bên, có thể thấy kích thước to hơn khi vận động mạnh hoặc hoạt động tình dục. Khối này sẽ biến mất khi nam giới nằm, hoặc xuất hiện khi đổi tư thế.
Thoát vị bẹ ảnh hưởng đến tinh hoàn gây đau nhức khi giao hợp

Thoát vị bẹ ảnh hưởng đến tinh hoàn gây đau nhức khi giao hợp

 Qua những thông tin trên, nam giới phần nào đã biết được đau tinh hoàn khi quan hệ là bị gì. Do đó, trong mọi trường hợp, nam giới không nên chủ quan, khi có dấu hiệu đau nên theo dõi và sớm tìm đến bác sĩ nếu cơn đau kéo dài và không có khả năng thuyên giảm.

Cách khắc phục đau tinh hoàn

Cách khắc phục đau tinh hoàn hiệu quả nhất chủ yếu dựa trên nguồn gốc khiến cho tinh hoàn bị đau. Tùy vào từng nguyên nhân, đặc điểm khi đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên trách mà có cách khắc phụ phù hợp nhất.
Đau tinh hoàn ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Đau tinh hoàn ảnh hưởng đến đời sống tình dục

 Đau tinh hoàn đem lại cảm giác vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt của nam giới, thậm chí là vô sinh. Do đó, các bạn nam nên nắm được cách khắc phục sau đây:

☞ Xử lý tại nhà khi tinh hoàn bị đau

➢ Chườm đá lạnh lên vùng bìu để giảm sưng và đau.

➢ Tránh để bộ phận sinh dục chịu áp lực, nên lót khăn hoặc chiếc gối nhỏ bên dưới vùng kín để nâng đỡ tinh hoàn khi nằm, ngồi, v.v….

➢ Khi tinh hoàn bị đau nam giới không nên di chuyển cho đến khi cảm giác đau biến mất, lúc này cũng chỉ nên đi lại nhẹ nhàng tránh tác động mạnh đến bộ phận sinh dục.
Khắc phục đau tinh hoàn khi quan hệ bằng cách chườm đá lạnh

Khắc phục đau tinh hoàn khi quan hệ bằng cách chườm đá lạnh

 ➢ Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, điều độ.

➢ Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hằng ngày, mặc những đồ lót mỏng nhẹ và thông thoáng.

➢ Khi triệu chứng đau đã giảm bớt, nên đến cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

 ☞ Thăm khám sớm tại Phòng khám đa khoa An Giang

Phòng khám đa khoa An Giang đã có nhiều năm kinh nghiệm điều trị trong lĩnh vực nam khoa, bao gồm tất cả các vấn đề từ viêm nhiễm cơ quan sinh dục, hoặc những chấn thương lên dương vật, tinh hoàn, v.v….
Địa chỉ chữa trị đau tinh hoàn uy tín Tại An Giang

Địa chỉ chữa trị đau tinh hoàn uy tín Tại An Giang

 Phòng khám hoạt động dựa trên:

✚ Đội ngũ y tế chuyên trách, có kinh nghiệm và tay nghề cao.

✚ Đầu tư các thiết bị hiện đại, dụng cụ và máy móc đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

✚ Phòng khám đầy đủ tiện nghi với một không gian khám chữa ưu việt.

✚ Thủ tục được giải quyết tiết kiệm thời gian tối đa.

✚ Đăng ký đặt lịch khám trực tuyến nhanh chóng và hoàn toàn chủ động thời gian.

✚ Thông tin cá nhân được đảm bảo tuyệt đối.

✚ Chi phí khám chữa vừa phải và dựa theo qui định niêm yết sẵn, đều được công khai rõ ràng từng hạng mục trước khi người bệnh đồng ý trị liệu.

Trò chuyện cùng chuyên gia của phòng khám để hiểu rõ hơn về tình trạng của mình, các bạn nam có thể nhập nội dung vào khung chat bên dưới.

 Chúc các bạn sức khỏe!

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 0296 398 0000 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở An Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5