Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới là bị gì và cách chữa

Kinh nguyệt không đều kèm hiện tượng đau bụng dưới rất thường gặp ở các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định, tuy nhiên để biết được kinh nguyệt không đều đau bụng dưới là bị gì và cách chữa trị ra sao, mời bạn tham khảo qua bài viết sau.

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới là bị gì?

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới là vấn đề rất thường gặp ở nữ giới, hầu như bất kì bạn nữ nào ở một thời điểm nào đó cũng đều mắc phải tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn. Tuy nhiên có người chỉ gặp phải một vài lần, có người lại gặp phải thường xuyên và dần dần hình thành bệnh lý phụ khoa.

Vậy kinh nguyệt như thế nào là đều và không đều?

Kinh nguyệt của nữ giới mang tính chu kỳ vì lặp lại mỗi tháng với khoảng thời gian trung bình từ 28 – 35 ngày, tổng số ngày hành kinh là khoảng 3 – 5 ngày với lượng máu mất đi khoảng từ 40 – 60ml.

Được gọi là kinh nguyệt không đều khi chu kỳ kinh nguyệt nằm ngoài 35 ngày hay ít hơn 28 ngày, lượng máu mất đi quá ít hoặc quá nhiều so với mức trung bình, theo đó số ngày xuất hiện máu kinh kéo dài từ 1 tuần trở lên thì đều là những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt.

Nói cách khác, kinh nguyệt không đều tức là không đều về số ngày hành kinh, số ngày chu kỳ và không đều cả về lượng máu mất đi mỗi tháng. Đa số các trường hợp bị kinh nguyệt không đều đều xuất hiện triệu chứng đau bụng dưới khiến cho bạn vô cùng khó chịu và gây ảnh hưởng lớn đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Như vậy thì kinh nguyệt không đều đau bụng dưới là bị gì?

Có không ít yếu tố khiến cho nữ giới gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới, nguyên nhân có thể xuất phát từ yếu tố bệnh lý, cũng có thể xuất phát từ yếu tố tâm lý, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tình dục, thói quen dùng thuốc tây, cách giữ vệ sinh vùng kín, v.v….

✤ Yếu tố tâm lý

Một trong những nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới là tấm lý hay cảm xúc trong tháng đó. Kinh nguyệt không đều thường xuất hiện ở những người thường xuyên căng thẳng, lo lắng hay stress nặng kéo dài.
Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới do ảnh hưởng bởi tâm lý

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới do ảnh hưởng bởi tâm lý

  Do cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn Adrenalin để giúp chống lại tình trạng căng thẳng nên sự cân bằng hormon sinh dục cũng sẽ không được duy trì như bình thường. Khi hormon sinh dục nữ bị sụt giảm đồng nghĩa với hoạt động điều hòa kinh nguyệt của cơ thể sẽ không được đảm bảo, lúc này xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

✤ Độ tuổi

Độ tuổi cũng là yếu tố quyết định lớn đến hoạt động điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới, có hai độ tuổi chính gây ra nhiều biến động đối với chu kỳ kinh nguyệt là giai đoạn dậy thì và giai đoạn tiền mãn kinh.

✤ Giai đoạn dậy thì

Thông thường hoạt động của buồng trứng ở những bạn nữ vừa bước qua giai đoạn dậy thì vẫn chưa được ổn định nên chu kỳ chín và rụng thường xảy ra sai khác, điều này khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Mặt khác, đau bụng kinh cũng là hiện tượng thường thấy khi bạn nữ xuất hiện kinh nguyệt, do tử cung co bóp trong những lần đầu, tình trạng đau diễn ra thường xuyên và được gọi là thống kinh nguyên phát. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì hiện tượng kinh nguyệt không đều đau bụng dưới sẽ nhanh chóng qua đi trong khoảng 1 – 2 năm.

✤ Giai đoạn tiền mãn kinh

Vào giai đoạn tiền mãn kinh, nồng độ hormon sinh dục nữ bị tụt giảm nghiêm trọng gây ra những rối loạn ở chu kỳ kinh nguyệt và đau bụng dưới cũng xuất hiện trở lại.

Kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới ở nữ giới trong giai đoạn tiền mãn kinh khá nguy hiểm bởi có thể làm phát sinh bệnh lý nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.
Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới do giai đoạn tiền mãn kinh

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới do giai đoạn tiền mãn kinh

  Bên cạnh triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, người trong độ tuổi tiền mãn kinh còn có những biểu hiện da khô ráp, rụng tóc, xuất hiện nhiều tàn nhang, đồi mồi, nám da, sạm da, tăng cân, v.v… làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của các chị em.

✤ Tác dụng phụ của thuốc

Không thể phủ nhận các loại thuốc tây có nhiều tác dụng phụ, trong đó gây kinh nguyệt không đều đau bụng dưới là tác dụng phụ thường thấy nhất.

Những loại thuốc tây chị em phụ nữ thường sử dụng như thuốc an thần, thuốc tránh thai (đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp), thuốc hạ huyết áp, thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, v.v… đều khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị đảo lộn.

✤ Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định đến hầu hết các hoạt động bên trong cơ thể, trong đó bao gồm cả hoạt động điều hòa kinh nguyệt.

Đối với nữ giới, ngoài việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể tăng trưởng, thì cần phải tăng cường các loại thực phẩm là nguồn chứa nhiều vitamin E giúp tăng cường sản sinh hormon estrogen.

Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu hụt hormon estrogen sẽ khiến cho hoạt động của buồng trứng bị suy giảm, gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều thường xuyên, đặc biệt sẽ xuất hiện tình trạng đau bụng dưới mỗi khi hành kinh.
Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

  ✤ Yếu tố bệnh lý

Khi kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới xuất hiện thường xuyên và lặp lại từ hai chu kỳ liên tiếp thì bạn nên nghĩ đến nguyên nhân bệnh lý.

Bệnh lý phụ khoa gây rối loạn kinh nguyệt có thể không quá đáng ngại những cũng có thể gây nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.

Một số bệnh lý phụ khoa thường gặp như:

➠ Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới là do u nang buồng trứng

Vì hoạt động cung cấp dinh dưỡng bị tắc nghẽn gây ra sự ùn ứ hoặc do sự phát triển bất thường ở các nang trứng nên hình thành khối u nang. Tuy nhiên đa số khối u nang là lành tính và có thể tự khỏi trong một thời gian.

Tuy nhiên lại có một số trường hợp khối u nang phát triển ngày càng to và phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khi u nang đạt đến kích thước từ 5cm trở lên nhằm ngăn ngừa tai biến xoắn vòi trứng.

Ngoài ra, u nang buồng trứng còn cần phải loại bỏ khi nghi ngờ đó là ác tính, có khả năng chuyển biến thành ung thư, việc phẫu thuật nhằm ngăn chặn sớm nguy cơ di căn của bệnh.

➠ Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới là do ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng là một trong những bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ gây chết người hàng đầu, bệnh diễn biến qua 4 cấp độ những đa số trường hợp chỉ phát hiện ở giai đoạn muộn nên tỉ lệ sống sót thêm 5 năm là rất thấp.

Ở những giai đoạn đầu, bệnh khiến cho kinh nguyệt không đều và gây đau bụng dưới, đây là triệu chứng rất thường gặp của các bệnh lý phụ khoa, thậm chí chỉ là do bị sụt giảm nội tiết tố nữ mà thành.

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới là do các bệnh phụ khoa

  Ở giai đoạn bệnh nặng hơn, người bệnh sẽ bắt gặp hiện tượng xuất huyết ngoài chu kỳ, khi quan hệ tình dục sẽ thấy đau, đau nặng vùng thắt lưng, vùng chậu. Người bệnh kém ăn, sụt cân đột ngột, ăn ít nhưng vẫn có cảm giác no.

Ngoài những bệnh lý phổ biến ở buồng trứng, kinh nguyệt không đều đau bụng dưới còn có thể do các bệnh lý ở tử cung như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm tử cung, ung thư tử cung hay những bệnh ở cổ tử cung như viêm lộ tuyến, polyp và ung thư.

Qua những thông tin trên đây có thể thấy rằng hiện tượng kinh nguyệt không đều đau bụng dưới có thể là tiềm ẩn của những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, bên cạnh tác động gây vô sinh, còn có thể đe dọa đến tính mạng trong một số trường hợp, nên nếu bạn thường xuyên gặp hiện tượng này thì nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Cách chữa trị kinh nguyệt không đều đau bụng dưới

Để hạn chế tình trạng kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới lúc hành kinh, bạn nên:

 Thực hiện những kiêng cử trong ngày hành kinh như giữ vùng kín khô thoáng, thường xuyên thay băng lót vệ sinh, tránh vận động mạnh hoặc làm việc quá sức trong những ngày này, tránh xa chất kích thích và nên ăn các thực phẩm hay đồ uống nóng, không ăn đồ chua, không tắm nước lạnh, ….

Giữ vệ sinh vùng kín, thường xuyên giặt phơi đồ lót dưới ánh nắng mặt trời, không mặc lại quần lót bẩn, hoặc bị ẩm ướt.

Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin E và omega 3, omega 6 như đậu nành, ngũ cốc, bột yến mạch, trứng, sữa và các loại rau củ quả.
Cách chữa trị kinh nguyệt không đều đau bụng dưới hiệu quả

Cách chữa trị kinh nguyệt không đều đau bụng dưới hiệu quả

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng đẩy lùi bệnh tật.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, không làm việc quá sức, không thức khuya.

Hạn chế sử dụng các loại thuốc tây hỗ trợ, hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá và những thực phẩm ăn nhanh, hay có chứa chất kích thích.

Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, khi quan hệ cần dùng bao cao su nếu như chưa sẵn sàng mang thai.

Thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần, đến cơ sở y tế chuyên khoa ngay khi có biểu hiện kinh nguyệt không đều đau bụng dưới thường xuyên.

Một trong những địa chỉ điều trị bệnh phụ khoa uy tín và có chất lượng Tại An Giang là Phòng khám đa khoa An Giang, với đội ngũ y bác sĩ tiên tiến và hệ thống thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bạn mang về một sức khỏe tốt nhất.

Mời bạn nhấp vào khung chat tư vấn bên dưới để chuyên gia của phòng khám có thể giải đáp thắc mắc nhanh chóng và cặn kẽ hơn về vấn đề kinh nguyệt không đều đau bụng dưới là bị gì và cách chữa.

Chúc bạn sức khỏe!

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 0296 398 0000 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở An Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5