Trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nguy hiểm hơn

Trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nguy hiểm hơn và điều trị bệnh trĩ ngoại hay bệnh trĩ nội dễ hơn. Sau đây là bài viết tư vấn chi tiết cho các bạn về mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.

Trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nguy hiểm hơn

  1. Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ thông thường được chia thành 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại với những đặc điểm và triệu chứng khác nhau. Vì vậy, người bệnh có thể nhận biết thông quá một số đặc điểm như:

  ❖ Vị trí hình thành búi trĩ

Đối với trĩ nội, các búi trĩ được hình thành ở phía trên đường lược, phía cuối của ống trực tràng, sâu bên trong hậu môn và trên lớp bề mặt của niêm mạc.

Với trĩ ngoại, các búi trĩ hình thành ở ngay rìa bên ngoài hậu môn và phía trên bề mặt của các biểu mô lát tầng.

Hiểu một cách đơn giản, búi trĩ ngoại xuất hiện ngay từ đầu bên ngoài hậu môn. Trong khi đó, các búi trĩ ngoại phải tới giai đoạn sau, khi các búi trĩ phát triển lớn mới sa ra ngoài hậu môn.
Vị trí hình thành trĩ nội và trĩ ngoại

Vị trí hình thành trĩ nội và trĩ ngoại

  ❖ Đặc điểm của từng loại trĩ

Trĩ nội: Do các búi trĩ nội không có dây thần kinh cảm giác nên mỗi khi đi đại tiện mặc dù có sự cọ xát giữa phân và niêm mạc búi trĩ, nhưng người bệnh vẫn không nhận ra. Bởi lúc này, người bệnh không có cảm giác đau và cách nhận biết dễ nhất lúc này là hiện tượng chảy máu.

Trĩ ngoại: Khác với trĩ nội, trĩ ngoại ngay từ khi hình thành đã nằm ngoài hậu môn và chứa nhiều dây thần kinh cảm giác nên người bệnh thường có cảm giác đau rát mỗi khi đi đại tiện. Vì vậy, người bệnh có thể dễ dàng phát hiện bệnh từ khi mới hình thành.

 ❖ Tiến trình phát triển của bệnh trĩ

  ✜ Về trĩ nội

Thông thường, bệnh có 4 giai đoạn phát triển chủ yếu như sau:

  Trĩ nội độ 1: Lúc này, búi trĩ mới hình thành ở sâu bên trong hậu môn và thường có kích thước rất nhỏ, do đó người bệnh khó mà nhận biết. Vì vậy, người bệnh chỉ có thể nhận ra thông qua triệu chứng chảy máu hoặc thăm khám tại hậu môn mới phát hiện ra bệnh.

Trĩ nội độ 2: Đây là giai đoạn búi trĩ đã phát triển về kích thước và có thể sa ra ngoài hậu môn người bệnh khi đi đại tiện hoặc rặn mạnh. Tuy nhiên, lúc này búi trĩ có thể tự co lên được.

Trĩ độ 3: Là giai đoạn búi trĩ nội thường xuyên sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đứng, ngồi quá lâu hoặc đi đại tiện. Nhưng lúc này búi trĩ không thể tự co lên mà người bệnh phải dùng tay đẩy vào hậu môn.

  Trĩ độ 4: Giai đoạn này trĩ đã phát triển nặng, búi trĩ nội thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Đặc biệt, giai đoạn này thì máu chảy ra nhiều, thành từng giọt hoặc từng tia.

  ✜ Về trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại không chia thành các cấp độ như trĩ nội, nhưng người bệnh cũng có thể nhận biết thông qua những giai đoạn phát triển của bệnh như dưới đây.

Ban đầu, các búi trĩ xuất hiện bên ngoài hậu môn khiến người bệnh đau đớn và chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Lúc này, búi trĩ chỉ nhỏ bằng hạt đậu hoặc hạt ngô.

Nhưng một thời gian sau, búi trĩ sẽ phát triển thành những đám rối ngoằn nghèo tại hậu môn.
Biểu hiện của trĩ ngoại là búi trĩ sa ra ngoài hậu môn

Biểu hiện của trĩ ngoại là búi trĩ sa ra ngoài hậu môn

  Giai đoạn này, nếu không được chữa trị thì các búi trĩ ngoại sẽ gây tắc mạch, đồng thời tình trạng chảy máu hậu môn sẽ càng nặng hơn. Thậm chí, những búi trĩ này còn tiết dịch và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm, dẫn đến các bệnh nguy hiểm như nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn,…

 2. Trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nguy hiểm hơn

Các chuyên gia đầu ngành cho biết, cả hai bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đều là những bệnh lý nguy hiểm tại hậu môn trực tràng và không thể đánh giá bệnh nào nặng hơn bệnh nào. Cả hai bệnh, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm thì người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm khác và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý người bệnh.

 ➥ Chính vì vậy, thay vì cân nhắc mức độ nặng nhẹ của hai loại bệnh này, thì người bệnh nên nhận biết sớm bệnh. Đồng thời, chữa trị ngay khi có dấu hiệu của bệnh để tránh những tác hại nguy hiểm mà bệnh mang lại.

Khám chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất TPHCM?

Tại An Giang, Phòng khám đa khoa An Giang là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh trĩ uy tín và hiệu quả nhất, được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao cùng đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn.
Địa chỉ điều trị bệnh trĩ uy tín, hiệu quả triệt để Tại An Giang

Địa chỉ điều trị bệnh trĩ uy tín, hiệu quả triệt để Tại An Giang

  ❇ Thế mạnh của Phòng khám đa khoa An Giang:

☛ Cơ sở vật chất hiện đại: Phòng khám luôn đi đầu trong việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại vào khám chữa bệnh.

☛ Đội ngũ y bác sĩ giỏi: Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đến nay phòng khám đã khám chữa thành công cho nhiều bệnh nhan khi tới đây.

☛ Phương pháp khám chữa bệnh tiên tiến: Hiện nay, phòng khám đã và đang áp dụng những phương pháp tiên tiến nhất vào khám chữa bệnh trĩ.

☛ Quy trình khám chữa bệnh chuyên nghiệp: Phòng khám thực hiện quy trình khám chữa bệnh chuyên nghiệp, an toàn và hiệu quả không làm mất nhiều thời gian của người bệnh.

☛ Chi phí hợp lý: Mọi chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám đều được thực hiện theo đúng quy định của Sở Y tế, công khai và minh bạch.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, người bệnh sẽ biết được trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nguy hiểm hơn. Đồng thời, tìm được cho bản thân địa chỉ khám chữa bệnh trĩ uy tín nhất Tại An Giang.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay muốn tư vấn gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tiếp dưới đây để được các chuyên gia của Phòng khám đa khoa An Giang giải đáp.

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 0296 398 0000 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở An Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5