Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 và những điều nên biết sớm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 và những điều nên biết sớm giúp nữ giới nắm rõ tình hình bệnh tình, kịp thời ngăn chặn biến chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4, nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản của các chị em.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 là gì

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 là cấp độ cuối cùng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Ở giai đoạn này, tình trạng viêm nhiễm đã đến mức đặc biệt nghiêm trọng, vết bệnh lan rộng chiếm hầu hết diện tích bề mặt cổ tử cung, đường kính lên đến hơn 3cm.
Viêm lộ tuyến cấp độ 4 là tình trạng kéo dài của cấp độ 3

Viêm lộ tuyến cấp độ 4 là tình trạng kéo dài của cấp độ 3

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh không hiếm gặp, diễn biến chính qua 3 cấp độ. Tuy nhiên, người ta thường dùng cấp độ 4 để đánh giá tình trạng nghiêm trọng khi cấp độ 3 không được điều trị kịp thời, nhưng các trường hợp để diễn biến đến cấp độ 4 thì không đáng kể vì đa số ở cấp độ 3, người bệnh đã cảm thấy đau đớn và tìm đến bác sĩ để chữa trị.

Những điều nên biết sớm về viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4

Nữ giới cần nắm được kiến thức về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, biết rõ các cấp độ của bệnh để dễ dàng nhận biết, phát hiện sớm và không để tình trạng bệnh kéo dài và chuyển biến nặng hơn.

Hơn nữa, khi biết được nguyên nhân gây bệnh, nữ giới có thể phòng tránh dễ dàng hơn, hoặc có thể phối hợp điều trị với các quá trình trị liệu ở cơ sở y tế.

  1. Triệu chứng

Những người mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 sẽ có những biểu hiện sau đây:

☞ Xuất hiện khi hư bất thường: có màu trắng đục hoặc xanh, có khi lẫn máu, vón cục, có mùi hôi tanh và ra với số lượng nhiều.

☞ Đau khi quan hệ tình dục và khi đi vệ sinh, cảm giác tiểu rát, tiểu buốt, có khi ra máu.
Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4

  ☞ Xuất huyết bất thường, kinh nguyệt bị rối loạn.

☞ Vùng kín sưng đỏ, những cơn đau tức bất chợt từ lưng và bụng dưới, đau rát vùng chậu khi di chuyển, hoạt động.

  2. Nguyên nhân

Có không ít nguyên nhân khiến cho người phụ nữ mắc phải chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, đây vốn dĩ là căn bệnh không nguy hiểm, có thể dễ dàng điều trị khi phát hiện sớm nhưng nếu để bệnh tiến triển đến cấp độ 4 thì mọi thứ đều trở nên khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí không thể hồi phục lại chức năng ban đầu của cổ tử cung.

  ✎ Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hoặc không đúng cách

Việc vệ sinh vùng kín sau khi đi vệ sinh, hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục là rất quan trọng nhằm giúp cho vùng kín không bị tích tụ vi khuẩn gây hại.

Bên cạnh đó, vệ sinh vùng kín không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mầm bệnh có cơ hội lẻn lỏi vào cơ thể, cụ thể là:

➥ Thói quen sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ: các loại dung dịch vệ sinh hiện nay có tác dụng giữ ẩm và tiêu diệt một số loại vi khuẩn, kí sinh trùng đeo bám ở “cửa mình”, tuy nhiên nếu dùng quá thường xuyên sẽ gây mất căn bằng pH và hệ vi sinh vật có lợi của môi trường âm đạo, lúc này các mầm bệnh sẽ có cơ hội sinh sôi.
Vệ sinh không đúng cách dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4

Vệ sinh không đúng cách dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4

  ➥ Thói quen thụt rửa âm đạo: hành động thụt rửa âm đạo khiến cho âm đạo chịu nhiều tổn thương, bên cạnh gây ra những vết trầy xướt tạo cơ hội cho mầm bệnh xâm nhập, còn khiến cho các vi sinh vật có lợi bị loại ra khỏi âm đạo.

✎ Quan hệ tình dục không an toàn

➥ Không dùng bao cao su: đeo bao cao su khi quan hệ tình dục có thể là một điều vô cùng khó chịu cho nam giới, thế nhưng nếu thường xuyên quan hệ mà không sử dụng biện pháp an toàn này sẽ dễ khiến cho vi khuẩn hoặc virus có cơ hội lây lan qua lại, bên cạnh đó còn dễ mắc một số bệnh truyền nhiễm xã hội như HIV, lậu, sùi mào gà, giang mai, v.v….

➥ Quan hệ tình dục thô bạo: quan hệ tình dục một cách thô bạo sẽ khiến cho âm đạo và cổ tử cung của nữ giới phải gánh chịu tổn thương, đó chính là cửa ngõ “dẫn lối” cho mầm bệnh gây nên viêm nhiễm.

➥ Quan hệ tình dục quá thường xuyên: những người có đời sống tình dục mạnh mẽ, thường xuyên (gái mại dâm, …) sẽ tạo áp lực rất lớn cho âm đạo và cổ tử cung, do đó khả năng mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở những người này sẽ cao hơn.

✎ Nạo phá thai nhiều lần

Việc nạo phá thai nhiều lần chắc chắn sẽ khiến cho tử cung và cổ tử cung chịu sự tổn thương lớn, nên viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 chỉ là căn bệnh nhẹ mà trường hợp này mang đến, dễ xảy ra nhất ở những người nạo phá thai nhiều lần.

Còn đối với trường hợp nạo phá thai 1 lần, người phụ nữ vẫn có khả năng mắc phải bệnh này, điều đó phụ thuộc vào nhiều chất lượng của nơi thực hiện, các khâu khử trùng y tế và thủ thuật của bác sĩ tại đây.

  3. Cách phòng tránh

Bao giờ việc phòng tránh bệnh cũng dễ thực hiện hơn việc điều trị bệnh. Để tránh nguy cơ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và tránh để bệnh chuyển biến đến cấp độ 4, các chị em phụ nữ cần phải lưu ý:

☞ Giữ vùng kín sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi quan hệ tình dục.

☞ Không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh và tuyệt đối không được thụt rửa âm đạo.
Cách phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 như thế nào

Cách phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 như thế nào?

  ☞ Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ, xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, tránh quan hệ với nhiều người.

☞ Vào ngày “đèn đỏ”, nữ giới cần phải thường xuyên thay băng vệ sinh, từ 4 – 6 tiếng/lần. Không nên sử dụng các loại băng vệ sinh có mùi thơm hoặc có tính hút ẩm mạnh.

☞ Ăn uống điều độ, lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý.

☞ Thường xuyên kiểm tra sức khỏe phụ khoa.

☞ Có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh viêm lộ tuyến cấp độ 4 thì phải tìm đến bác sĩ để được hỗ trợ điều trị.

☞ Những người may mắn phát hiện bệnh kịp thời cần phải tuân thủ các quá trình trị liệu của bác sĩ, cũng như những kiên cử trong thời gian này, đặc biệt là đời sống tình dục cần phải hạn chế tối đa.

Cách chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 4

Như đã nói, viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 là tình trạng nhiêm trọng và cần phải được điều trị ngay. Đa số trong trường hợp này, các bác sĩ của Phòng khám đa khoa An Giang sẽ thực hiện điều trị kết hợp cả ngoại khoa lẫn nội khoa.

✚ Điều trị ngoại khoa

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của viêm lộ tuyến mà bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp đốt laser, đốt điện, áp lạnh, …, trong đó đặc biệt là phương pháp Dao Leep, đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 được tiến hành rộng rãi, với các ưu điểm được mô tả qua hình bên dưới.
Đột phá của công nghệ Dao Leep trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4

Đột phá của công nghệ Dao Leep trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4

  ✚ Điều trị nội khoa

Để quá trình trị liệu được hiệu quả và nhanh chóng phục hồi, ngoài phương pháp điều trị ngoại khoa, bác sĩ sẽ cho kết hợp sử dụng các loại thuốc đặc thù trong chữa trị viêm lộ tuyến, nhằm giúp ngăn chặn lại sự phát triển của bệnh.

Quá trình trị liệu viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 được thực hiện đảm bảo và an toàn tại Phòng khám đa khoa An Giang, do đó các chị em phụ nữ có thể hoàn toàn yên tâm.

– Phòng khám với các bác sĩ giỏi chuyên môn, cao tay nghề và y đức tốt.

– Thiết bị y tế hiện đại, độ nhạy cao và chuẩn xác.

– Cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ tiện nghi. Không gian thông thoáng và sạch bệnh.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 và những điều nên biết sớm

Địa chỉ lựa chọn hàng đầu trong chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4

– Đội ngũ tiếp tân ân cần, chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

– Thủ tục khám chữa đơn giản, chi phí theo qui định và được công khai.

– Thông tin được bảo mật an toàn, tuyệt đối.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4, cũng như nhận được lời khuyên về những điều nên và không nên làm khi mắc bệnh, các bạn hãy trò chuyện với các chuyên của phòng khám tại bảng chat bên dưới.

  Chúc bạn sớm hồi phục!

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 0296 398 0000 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở An Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5