Vòng tránh thai bị tụt thấp – bị lệch – bị đứt dây và Cách xử lý

Vòng tránh thai bị tụt thấp – bị lệch – bị đứt dây và cách xử lý sẽ hướng dẫn cho bạn làm thế nào khi vòng tránh thai gặp sự cố. Bởi khi vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch hay bị đứt dây đều không đem lại hiệu quả tránh thai như mong muốn.

Nguyên nhân đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây

  Đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây là sự cố phổ biến, tuy nhiên đặt vòng tránh thai được ưa chuộng vì là một trong những phương pháp tránh thai hiện đại được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng bởi ưu điểm sau đây.

➥ Sử dụng lâu dài, có thể sử dụng tối đa trên 10 năm.

➥ Hiệu quả tránh thai cao hơn các biện pháp khác.

➥ Dễ sử dụng, có thể tháo vòng tránh thai dễ dàng tùy theo nhu cầu.

➥ Không gây biến chứng, sau khi tháo vòng bạn sẽ có khả năng sinh nở lại bình thường.

Đặt vòng tránh thai được thực hiện nhanh chóng tại các cơ sở y tế chuyên khoa, tuy nhiên trong thời gian đặt vòng cũng có thể xảy ra những sự cố không mong muốn làm mất hiệu lực tránh thai của vòng.

Để nhận biết được có sự cố xảy ra không, bạn có thể tự kiểm tra bằng cách dùng tay đưa vào âm đạo để nhận biết. Nếu sờ thấy dây của vòng bị dài hoặc ngắn hơn bình thường, thậm chí không sờ thấy dây hoặc sờ hẳn thấy vòng thì lúc này vòng tránh thai đã bị tụt thấp, bị lệch hoặc bị đứt dây.

Khi vòng tránh thai xảy ra vấn đề, cơ thể bạn sẽ có những phản ứng để báo hiệu, theo đó bạn có thể nhận biết qua các triệu chứng:

Đau bụng âm ĩ

Đau bụng là hiện tượng bình thường mà bất kì ai khi đặt vòng tránh thai cũng gặp phải, đó là do cơ thể chưa thích ứng được với vật thể lạ, sẽ có sự phản ứng lại để đào thải. Tuy nhiên cảm giác đau âm ĩ ở bụng không kéo dài nhiều ngày và cảm giác đau cũng không có dấu hiệu tăng lên thì sau một thời gian ngắn vòng tránh thai sẽ ổn

Nhưng trong trường hợp vòng tránh thai gặp sự cố như bị tụt thấp, bị lệch hoặc bị đứt dây thì cảm giác đau bụng sẽ kéo dài hơn, hoặc sau khi đặt vòng một thời gian lại thấy xuất hiện cảm giác đau dai dẳng, đau đớn gia tăng nhiều hơn khi bạn vận động mạnh, di chuyển hoặc quan hệ tình dục.
Dấu hiệu đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây

Dấu hiệu đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây

Xuất huyết âm đạo

Nếu đặt vòng tránh thai đúng cách thì sẽ không gây chảy máu âm đạo, thông thường khi vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch hoặc bị đứt dây sẽ va chạm vào thành tử cung và cổ tử cung khiến cho lớp niêm mạc bị tổn thương và làm chảy máu.

Trong một số trường hợp, vòng tránh thai có thể khiến cho tử cung bị trầy xướt gây viêm nhiễm, năng hơn có thể làm rách hoặc thủng tử cung.

✤ Vòng tránh thai bị tụt thấp

Vòng tránh thai bị tụt thấp là sự cố xảy ra phổ biến hơn cả, bạn có thể nhận biết vòng tránh thai bị tụt thấp nếu như sờ thấy dây của vòng dài hơn bình thường. Khi vòng tránh thai bị tụt thấp, hiệu quả tránh thai cũng sẽ giảm đi ít nhiều theo từng trường hợp.

✤ Vòng tránh thai bị lệch

Vòng tránh thai bị lệch cũng không đem lại hiệu quả tránh thai, vòng có thể bị đào thải ra ngoài và bạn có thể sờ thấy khi tự kiểm tra. Vòng tránh thai bị lệch sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương tử cung.

✤ Vòng tránh thai bị đứt dây

Bạn có thể sờ thấy dây của vòng tránh thai dài hơn bình thường, thậm chí có thể lấy dây ra nhưng không thấy vòng.

Vòng tránh thai bị đứt dây có thể bị trôi đến những cơ quan khác, chẳng những không còn hiệu quả tránh thai mà còn đóng vai trò như một dị vật gây hại cho cơ thể, vòng tránh thai có thể trôi theo vòi dẫn trứng đến buồng trứng, hoặc trôi ra ngoài ổ bụng gây viêm nhiễm nặng.

Để xử lý sự cố này, bạn cần phải trải qua phẫu thuật để lấy vòng ra.
Sự cố khi đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây

Sự cố khi đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây

  ✤ Nguyên nhân khiến cho vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho đặt vòng tránh thai gặp sự cố, bao gồm cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan.

◉ Yếu tố chủ quan

Vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch hoặc bị đứt dây xuất phát từ yếu tố bên trong cơ thể bạn, có thể tử cung của bạn đang phải chịu sự tổn thương như bị sa tử cung, viêm tử cung, v.v… mà trước khi thực hiện đặt vòng bạn không được thăm khám kĩ.

Mặt khác, khi đưa vòng tránh thai vào cơ thể, lúc này chiếc vòng như một “dị vật” khiến cho cơ thể tăng cường đào thải ra ngoài, nên trong những tháng đầu đặt vòng tránh thai là thường xảy ra sự cố nhất.

◉ Yếu tố bên ngoài

Chất lượng của cơ sở y tế thực hiện đặt vòng là rất quan trọng, có thể quyết định phần lớn tỉ lệ thành công của ca đặt vòng tránh thai.

Theo đó vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch hoặc bị đứt dây thường là do:

+ Kỹ thuật viên hoặc bác sĩ thực hiện không có kinh nghiệm đặt vòng.

+ Không thăm khám kĩ sức khỏe của bạn trước khi quyết định đặt.

+ Không xác định chính xác vị trí phải đặt vòng.

+ Không lựa chọn vòng đặt đúng kích cỡ với cấu tạo tử cung của bạn. Nếu vòng tránh thai quá nhỏ sẽ không có tác dụng tránh thai, quá lớn có thể làm tổn thương đến tử cung và cổ tử cung.

Ngoài ra, mỗi vòng tránh thai có một hạn sử dụng khác nhau, do đó nếu như vòng tránh thai bị quá hạn sẽ xảy ra những sự cố như đã nói ở trên.
Đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây do nhiều nguyên nhân gây ra

Đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây do nhiều nguyên nhân gây ra

Tác hại khi đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch hay bị đứt dây

➠ Tác dụng của vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dụng cụ có thể tạo ra hormon làm ngăn cản sự tạo thành hợp tử của trứng và tinh trùng, hoặc ngăn cản sự làm tổ của của hợp tử đã được thụ tinh, cũng có thể kìm hãm sự phát triển của phôi trong tử cung.

Tùy theo từng chất liệu của vòng tránh thai mà có cơ chế tránh thai khác nhau nhưng cùng đem đến hiệu quả tránh thai như nhau.

➠ Đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch, bị đứt dây có tác hại gì?

Đặt vòng tránh thai khi bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây không chỉ mất đi tác dụng tránh thai, mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe như sau.

+ Không còn khả năng ngăn chặn tránh thai nên hợp tử có thể được tạo thành, nhưng sự có mặt của vòng tránh thai có thể ngăn cản sự làm tổ của bào thai ở tử cung, do đó bào thai có thể di chuyển đến những cơ quan khác và xảy ra hiện tượng thai ngoài tử cung.

+ Đặt vòng tránh thai gặp sự cố nhưng không được lấy ra có thể tác động đến sự phát triển của bào thai, làm bào thai bị dị dạng, khi bào thai lớn dần chạm vào vòng tránh thai có thể gây vỡ túi ói, làm tràn dịch ổ bụng và đe dọa đến tính mạng của thai phụ.

+ Đặt vòng tránh thai đứt dây có thể trôi lạc vào các cơ quan khác làm đảo lộn sự hoạt động bình thường ở các cơ quan này, gây tổn thương và nhiễm trùng nghiêm trọng, nếu không được phát hiện sớm có thể gây hoại tử rất nguy hiểm đến tính mạng.
Đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây gây biến chứng nguy hiểm

Đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch và bị đứt dây gây biến chứng nguy hiểm

Cách xử lý khi đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch hoặc bị đứt dây

Khi nhận thấy dấu hiệu đau bụng âm ĩ kéo dài kèm theo hiện tượng xuất huyết âm đạo thì trước tiên bạn có thể tự kiểm tra vòng tránh thai theo cách đã hướng dẫn ở trên, nếu phát hiện thấy bất thường bạn không nên cố kéo vòng tránh thai ra hoặc đẩy sâu vào vì có thể làm tổn thương cổ tử cung và tử cung. Lúc này, bạn cần nhanh chóng đến Phòng khám đa khoa An Giang để các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm hỗ trợ.

Đặt vòng tránh thai tuy là một thủ thuật đơn giản, được tiến hành nhanh chóng, nhưng nếu không được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ rất dễ xảy ra sự cố, chẳng những không đem lại lợi ích tránh thai mà còn gây ra nhiều rắc rối, nguy hiểm. Bạn có thể lựa chọn Phòng khám đa khoa An Giang để được hỗ trợ.

✚ Đội ngũ bác sĩ có kiến thức chuyên sâu, phụ trách dưới hình thức 1 bác sĩ 1 bệnh nhân nhằm đảm bảo công tác khám chữa bệnh được chu đáo, đem lại hiệu quả cao và bảo mật thông tin riêng tư cho người bệnh.

✚ Đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị y tế đem lại hiệu quả và chất lượng cao trong việc khám chữa.

✚ Phòng khám đầy đủ tiện nghi, không gian thông thoáng tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.

✚ Đăng ký thủ tục khám bệnh đơn giản, nhanh chóng, hồ sơ bệnh án được bảo mật thông tin.

✚ Đội ngũ nhân viên y tế hòa nhã, chuyên nghiệp và chu đáo, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho người bệnh và người thân đi cùng.

✚ Mọi chi phí khám chữa bệnh đều được công khai rõ ràng.

Trò chuyện trực tuyến qua khung chat bên dưới với chuyên gia của phòng khám để hiểu rõ hơn về vấn đề đặt vòng tránh thai bị tụt thấp, bị lệch, bị đứt dây và cách xử lý nhé.

Chúc bạn vui khỏe!

CHÚ Ý: Tổng đài tư vấn sức khỏe trực tuyến qua SĐT: 0296 398 0000 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh các vấn đề sức khỏe:
Tư vấn nhanh về các triệu chứng mà bạn đang mắc phải và tư vấn cách khắc phục.
Hố trợ tư vấn cách điều trị bệnh, các loại thuốc điều trị bệnh đơn giản tại nhà.
Hố trợ đặt hẹn và lấy mã khám nhanh trong hệ thống bệnh viện, phòng khám ở An Giang mà không cần chờ đợi bốc số.
Tư vấn các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín gần nơi bạn sinh sống và làm việc.
Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh, cung cấp các kiến thức về sức khỏe tình dục.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5